VietDC.org

TƯỜNG THUẬT VỀ NGÀY RA MẮT SÁCH “TẤM LÒNG TRẢI RỘNG” CỦA PHẠM XUÂN THÁI

THÂN MỜI QUÝ VỊ XEM MỘT TRANG TƯỜNG THUẬT VỀ NGÀY RA MẮT SÁCH “TẤM LÒNG TRẢI RỘNG” CỦA PHẠM XUÂN THÁI
TRONG TRANG CÓ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CÁC NHIẾP ẢNH GIA: VIỆT BẰNG, PHẠM VĂN TUẤN, NHẤT HÙNG, NGUYỄN QUỐC KHẢI… ; TÀI LIỆU TỪ: BÁO ĐỜI NAY, PHẠM XUÂN THÁI, NGÔ TẰNG GIAO … VÀ CÁC MP3 NHẠC TRONG CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ XEN KẼ CÁC DIỄN GIẢ.

PHAN ANH DŨNG

RICHMOND, VIRGINIA USA

Sơn Tùng: Phạm Xuân Thái và “Tấm Lòng Trải Rộng”

Phạm Xuân Thái là khuôn mặt rất quen thuộc trong Cộng đồng người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn. Có lẽ anh là một trong những người Việt tị nạn cộng sản đầu tiên định cư tại Virginia sau Tháng tư đen năm 1975, và đã góp mặt trong hầu hết sinh hoạt cộng đồng bền bỉ cho đến nay.

Chính trị, văn hóa, xã hội, đấu tranh, văn nghệ… Mọi mặt. Phạm Xuân Thái không phải chỉ tham dự như một khán giả, nhưng thường tham gia bằng cách góp công, góp sức hay góp của. Phạm Xuân Thái rất… dễ thương. Thấy Phạm Xuân Thái là thấy nụ cười rất tươi.

Phạm Xuân Thái hoạt động rất hăng nhưng hình như anh chưa bao giờ… có chức gì trong cộng đồng. Phạm Xuân Thái cũng chưa bao giờ là một văn sĩ. Và, nhiều người đã ngạc nhiên khi được tin Phạm Xuân Thái sắp “ra mắt sách”. “Tấm Lòng Trải Rộng”, cái nhan đề chắc đã được tác giả cân nhắc kỹ, phù hợp với nội dung cuốn sách và tâm tính người viết.

Trong “Lời mở đầu”, tác giả viết:

“Tôi làm trong ngành computer đã hơn 35 năm, nên quen với mọi lãnh vực của ngành này. Tôi đã quá quen với logic, flow charts, structure, normalization, database, process, systems, network… do đó, mọi vấn đề đều được bộ óc ứng xử một cách nhanh chóng, có hệ thống, có lớp lang thứ tự, có kết quả cụ thể, nhưng có thể thiếu chiều sâu. Tôi lại là người có bộ óc khôi hài, hóm hỉnh, thích đùa cợt. Những khi trà dư, tửu hậu với bạn bè, chỉ nói chuyện vui, chuyện tầm phào, hoặc ca hát, ít có dịp tôi nói chuyện một cách chín chắn để bộc lộ tâm tư của lòng mình.

“Vì vậy, viết để bộc lộ những gì tôi suy nghĩ, muốn nói, muốn gởi gấm đến gia đình, bằng hữu, và bạn đọc. Viết để có thể nói lên những vấn đề, những suy tư một cách chín chắn hơn.

Cuốn sách dày hơn 250 trang được chia ra làm hai phần: “Tùy bút” (19 bài) và “Phóng sự Văn nghệ & Cộng đồng” (25 bài). Tác giả giải thích: “Tùy Bút”, nói lên tình gia đình, tình bằng hữu, tình đất nước/xã hội. Và tình người. Trong mỗi bài viết, tôi đều gởi gấm một chút tâm tư của tôi trong đó. “Phóng Sự Văn Nghệ & Cộng Đồng”, tường thuật một số những sinh hoạt tiêu biểu hàng năm của cộng đồng người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Trong những bài phóng sự này, tôi muốn góp ý xây dựng và loan tải những sinh hoạt, những cái hay cái đẹp của cộng đồng, vinh danh những cá nhân, hội đoàn đã góp phần làm cho cộng đồng ngưởi Việt chúng ta thêm tươi đẹp và thăng tiến. Tôi coi đây là nhiệm vụ và những đóng góp nhỏ nhoi của tôi cho cộng đồng người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn.”

Tuy được chia ra làm hai phần, cuốn sách này có thể được xếp vào thể loại ký sự với một văn phong nhẹ nhàng, trong sáng, man mác như bức ảnh làm bìa sách “Tấm Lòng Trải Rộng”.  Phạm Xuất Thái viết về tấm ảnh bìa: “Nhìn bức ảnh trên tôi đã thấy hợp với chủ đề ‘Tấm Lòng Trải Rộng’ vì đại đa số người Việt Nam chúng ta từ ngàn xưa sống về nông nghiệp và ngư nghiệp; hình ảnh chiếc thuyền nan, tượng trưng cho sự nghèo nàn của người dân VN, đang bồng bềnh trên đại dương bao la, để kiếm sống. Nhìn con thuyền khiến tôi nhớ về gia đình đánh cá đã mở rộng tấm lòng, cho tôi quá giang từ Phan Thiết tới Vũng Tàu không phải trả tiền khi tôi triệt thoái từ Huế về Sài-gòn. Con thuyền cũng gợi nhớ hình ảnh của các thuyền nhân trên đường đi tìm tự do, tìm mảnh đất dung thân. Những con thuyền đó đã lênh đênh, trôi dạt, mất mát, trông chờ tấm lòng mở rộng của Thế Giới Tự Do…”

Người đọc cuốn sách có thể cảm nghĩ khác khi nhìn ảnh bìa: sông nước mênh mang tĩnh lặng với chiếc thuyền câu nhỏ bé buông neo như “tấm lòng trải rộng” của Phạm Xuân Thái trước mắt mọi người, không che đậy gì cả, không tô màu hay vẽ rồng vẽ rắn gì cả.

Đó là cái chân thật đáng quý trong cuốn sách của Phạm Xuân Thái mà tác giả đã viết với một ý thức nghiêm túc: “Theo thiển ý, khi đã sáng tác và in thành sách thì quyển sách phải có giá trị, người đọc phải được lôi cuốn, hòa nhập vào tác phẩm và hiểu được tâm sự tác giả, rung động với tấm lòng của tác giả và những gì tác giả muốn diễn đạt, gởi gấm.”

Bất cứ ai đọc cuốn sách này cũng có thể thấy tấm lòng trải rộng của tác giả và cảm thông được những gì tác giả muốn diễn đạt.

Trong “Tấm Lòng Trải Rộng” còn có nhiều phụ bản màu: những tấm ảnh gia đình và các buổi sinh hoạt cộng đồng của tác giả và những bức tranh sơn dầu rất đẹp của Nguyệt Hằng, một họa sĩ ẩn danh và là người bạn đời của Phạm Xuân Thái.

Virginia, Tháng 8, 2015

Sơn Tùng

 

Liên lạc tác giả: phamxthai@gmail.com

Ấn phí: US $20.00 + Bưu phí: US $5.00.

Lễ Mãn Khóa Lớp Hè Tiếng Việt năm thứ 38

Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng Hoa Thịnh Đốn (VYEA) vừa tổ chức Lễ Mãn Khóa Lớp Hè Tiếng Việt năm thứ 38 vào ngày 7/8 vừa qua tại trường trung học Robert E. Lee High School, Springfield VA.

Hơn 500 phụ huynh và các đại diện hôi đoàn trong vùng đã tới tham dự buổi Lễ Mãn Khóa. Mời quý vị xem một số hình ảnh của buổi Lễ Mãn Khóa này.

Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch VYEA, Cô Nguyễn Phan Trinh, Hiệu Trưởng Lớp Hè Tiếng Việt nhận hoa -  Thầy Huỳnh Tường Minh, Chử Nhị Anh, Hoàng Việt Dũng - Quý vị phu huynh trợ giúp VYEA trong ban Giám Thị, Trật Tự, và Văn  Nghệ.

Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch VYEA, Cô Nguyễn Phan Trinh, Hiệu Trưởng Lớp Hè Tiếng Việt nhận hoa -
Thầy Huỳnh Tường Minh, Chử Nhị Anh, Hoàng Việt Dũng – Quý vị phụ huynh trợ giúp VYEA trong ban Giám Thị, Trật Tự, và Văn Nghệ.

Phần đóng góp văn nghệ của mỗi lớp dưới sự hướng dẫn của các thầy cô

Phần đóng góp văn nghệ của mỗi lớp dưới sự hướng dẫn của các thầy cô

Hoạt cảnh Huyền Trân Công Chúa

Hoạt cảnh Huyền Trân Công Chúa

Múa và Vũ Dân Tộc

Múa và Vũ Dân Tộc

Hợp ca do các em và các thầy cô trình diễn

Hợp ca do các em và các thầy cô trình diễn

38 năm là một quãng đường dài, ban giám đốc VYEA đã làm việc miệt mài và quy tụ được một số đông thầy cô cùng góp sức để hướng dẫn tiếng Việt và Văn Hóa Việt cho các em. Nhiều em theo học hơn 30 năm về trước, giờ đã lập gia đình và mang con trở lại trường để cùng tiếp nối truyền thống truyền bá tiếng Việt và Văn Hóa Việt cho các thế hệ kế tiếp.

Các em đã được hướng dẫn trong một môi trường lành mạnh, được sinh hoạt cùng các bạn cùng trang lứa, và được các thầy cô khuyến khích học hỏi. Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ (VYEA) đã và đang âm thầm tạo dựng những nhân tài tương lai cho xã hội và cộng đồng.

 

Biểu Tình chống Trung Cộng và Việt Cộng tại vùng Hoa Thịnh Đốn

Kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người Việt trong nước và tại hải ngoại đã liên tiếp tổ chức những cuộc biểu tình để phản đối Trung Quốc. Những cuộc biểu tình trong nước đã bị công an và chính quyền dập tắt qua bắt bớ, giam cầm, nhưng những cuộc biểu tình của người Việt tại hải ngoại đã càng ngày càng lớn mạnh, tạo tiếng vang, và gây ảnh hưởng tới các chính phủ nơi người Việt đang sinh sống.

BTC2

Tại vùng Hoa Thịnh Đốn ngày 6/6/2014, vào lúc 1 giờ trưa, hơn 200 người Mỹ gốc Việt đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc để phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc tại Hoàng sa và Trường Sa. Những biểu ngữ và những khẩu hiệu đã được hét to vào sứ quán Trung Quốc:

” Trung Quốc ngừng tức khắc hành động xâm lược lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam”"

” Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”

” Trung Quốc, ngưng ngay hành động xâm lược trái phép”

” Tẩy chay không mua hàng hóa Trung Quốc”

BTC1 BTC3

Sau 2 tiếng đồng hồ biểu tình, tuần hành, và hét to những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, đoàn biểu tình đã kéo tới trước sứ quán Việt Nam lúc 3:30 trưa để đả đảo “Việt Cộng Ác với dân, Hèn với giặc”, yêu cầu thả tức khắc tù nhân chính trị, và yêu cầu thay đổi chính thể để đất nước do cha ông gầy dựng không rơi vào tay ngoại xâm.

BTVC4BTVC5

BTVC6

Đoàn biểu tình sau đó đã băng qua đường, tiến sát vào sứ quán Việt Cộng và hét to những khẩu hiệu:

” Đả đảo Việt Cộng Ác với Dân, Hèn với Giặc – Đả đảo, Đả đảo”

“Bãi bỏ chết độ độc đảng tại Việt Nam”

“Thả ngay các tù nhân chính trị”

“Giải thể đảng Công Sản Việt Nam”

“Tư Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền cho Việt Nam”

Đã tới lúc đảng Cộng Sản VN phải nhìn thấy “Thiên Đàng Mù” Cộng Sản đã lỗi thời, không hợp với trào lưu tiến hóa của nhân loại, hãy tự giải thể để nhân dân VN tự định đoạt, và quyết định hướng đi cho VN.

Một Thoáng Quê Hương V

Từ thuở bé, tôi đã được dậy dỗ phải có lòng Bác Ái, giúp đỡ những kẻ khốn khó hơn mình, phải có lòng nhân từ, và thương người. Tuy theo đạo công giáo, nhưng tôi cũng đọc và học hỏi nhiều về triết lý nhà Phật, và Đại Bi, Đại Hùng, Đại Lực hay Bi, Trí, Dũng là những điều tốt mà tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng cần phải có.

Từ tháng 11 năm 2007, Hội Từ Bi Phụng Sự miền Đông (Compassionate Service Society – CSS East) bắt đầu hoạt đông tại vùng Virginia-Maryland- Washington, D.C. Hội Từ Bi Phụng Sự miền Đông là chi nhánh của Hội Từ Bi Phụng Sự, một tổ chức thiện nguyện đã được sáng lập tại Orange County, California từ năm 2002. Chủ trương của hội là đào tạo sự phát triển toàn diện về mọi mặt (thể xác, trí năng, xã hội, tâm linh …) trong tinh thần phục vụ đại chúng, không phân biệt tôn giáo. Tinh thần của hội là “khai mở”, chú trọng tạo sợi giây liên lạc, hợp tác, và tình thân với các tổ chức thiện nguyện khác.

Hội Từ Bi Phụng Sự hiện mở khoảng 10 lớp thể dục Càn Khôn Thập Linh tại vùng Virginia và Maryland vào tối thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, và sáng thứ Bảy, Chủ Nhật, với tổng số từ 150 cho đến 200 học viên tham dự hàng tuần. Hội Từ Bi Phụng Sự cũng đã mở những khóa tu tập, và đem lòng từ bi để phụng sự xã hội, giúp đời và giúp người. Hội đã giúp nạn nhân Tsunami tại Nhật Bản, nạn nhân bão lụt tại Việt Nam, nạn nhân bão Sandy tại tiểu bang New Jersey, nạn nhân bão Hải Yến tại Phi Luật Tân … Ngoài ra, hội Từ Bi Phụng Sự còn tổ chức các buổi văn nghệ gây quỹ từ thiện hàng năm, được rất đông các ca nhạc sĩ và đồng bào trong vùng hỗ trợ.

Chương trình văn nghệ Một Thoáng Quê Hương (MTQH) năm thứ 5 vừa được tổ chức tại Ernst Cultural Center Auditorium, NOVA Annandale Campus, Virginia quy tụ gần 500 khách tham dự. Hầu hết ban tổ chức, ca nhạc sĩ, người mẫu đã phải đứng để nhường chỗ cho khách ngồi.

Chương trình MTQH đã đưa khán giả tìm lại một thoáng quê hương qua các nhạc phẩm và nhạc cảnh nói về Hà nội, Huế, Sài gòn, đồng bằng sông Cửu Long, và các địa danh cuối nẻo đường đất nước. Nhạc cảnh Trường Ca Hòn Vọng Phu với cảnh người thiếu phụ ngày ngày bế con chờ chồng chinh chiến trở về, hóa đá, biến thành hòn vọng phu đã làm nhiều người rơi lệ.

MTQH11

 MTQH22

MTQH33

 

 

Lồng vào chương trình MTQH là phần biểu diễn Áo Bà Ba rất ngoạn mục, do Nhà Thiết Kế Kim Liễu vẽ kiểu và sắp đặt; qua lời giới thiệu linh động của giáo sư Đoàn Triệu Hân. Hàng chục người mẫu đã cho khán giả thấy nét đẹp thướt tha của chiếc áo Bà Ba của Việt Nam.

Chương trình MTQH được dàn dựng công phu qua sự điều động của anh Nguyễn Xuân Thưởng và một số đông anh chị em trong Hội Từ Bi Phụng Sự; phần giới thiệu chương trình trong hơn 3 tiếng đồng hồ do hai MC khả ái, duyên dáng, lưu loát: Hân Huệ và Thanh Thúy đã đưa khách tham dự trở về tìm lại một thoáng quê hương, và nhìn lại hình ảnh của giải giang sơn gấm vóc mà cha ông đã tốn bao xương máu để gầy dựng.

MTQH44

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, được trình bầy qua giọng hát của hơn 100 ca nhạc sĩ, ban tổ chức, và người mẫu để kết thúc chương trình, đã gieo vào lòng khách tham dự lòng tự hào, kèm theo nỗi ngậm ngùi, xót xa: quê hương còn đó, biết bao giờ trở lại.

Phạm Xuân Thái tường thuật
Photos: Nguyễn Minh Ngọc & Ngô Nguyệt Hằng
Video: Nguyễn Minh Ngọc

Tiếng Vang Trên Đồi – Vó Câu Muôn Dặm https://www.youtube.com/watch?v=ORvsAW1NihA&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Tát Nước Đầu Đình https://www.youtube.com/watch?v=83S8SSpWN-A&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Em Ơi Hà Nội Phố https://www.youtube.com/watch?v=TBrbxah29rY&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA
Mãi Còn Với Huế
https://www.youtube.com/edit?o=U&video_id=R80fmopKBHo
Sài Gòn Em Và Tôi https://www.youtube.com/watch?v=ZoZN57xWnHo&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Aó Mới Cà Mau – Sóc S’Bai Sóc Trăng https://www.youtube.com/watch?v=ayqSJfJgXws&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA
Gánh Hàng Rong https://www.youtube.com/watch?v=OKHurRhzgrk&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Nụ Cười Sơn Cước https://www.youtube.com/watch?v=lObQlpcm2M0&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Tây Tiến https://www.youtube.com/watch?v=VTLXf7IpFIs&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA
Trường Ca Hòn Vọng Phu https://www.youtube.com/watch?v=apX410-bRd8&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA  Cô Hàng Nước https://www.youtube.com/watch?v=1ZFfdUL_OsM&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Anh Cho Em Mùa Xuân https://www.youtube.com/watch?v=DNditYzQN9E&feature=youtu.be
Rong Khúc
https://www.youtube.com/watch?v=wxGRifACpg4&feature=youtu.be
Xin Như Làn Mây Trắng https://www.youtube.com/watch?v=3DnylGCk6aI&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Giọt Nắng Bên Thềm https://www.youtube.com/watch?v=f6w9B0ZN8fM&feature=youtu.be
Vợ Chồng Quê https://www.youtube.com/watch?v=D0voxQGkQqk&feature=youtu.be Thời Trang Áo Bà Ba https://www.youtube.com/watch?v=4-dDb-3KB3c&list=UUHTt8XFtiufUDN7yY-1RfQA Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ  https://www.youtube.com/watch?v=wRmynnNtZvg&feature=youtu.be
 

 

Họp Mặt Tân Niên của gia đình Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn

Phạm Xuân Thái tường thuật
Photos: Nhất Hùng

Thấm thoát, chúng ta đã trải qua 39 cái Tết nơi xứ người. Nhìn lại 39 năm qua, cộng đồng người Việt tị nạn trên khắp thế giới đã tiến một bước rất xa. Thế hệ đầu tiên đã làm việc miệt mài để vươn lên trong xã hội mới, tạo niềm kính nể cho dân bản xứ nơi họ cư ngụ; thế hệ đầu tiên cũng đã chăm lo và gầy dựng cho thế hệ thứ hai có đủ khả năng về học lực và tài năng để giúp đời và giúp người, và làm hưng thịnh thêm cho quê hương thứ hai của họ; họ cũng đã tạo dựng những cộng đồng người Việt tại khắp mọi nơi để tương thân, tương trợ, tranh đấu cho những bất công, áp bức, kỳ thị tại nơi họ đang sinh sống; đồng thời tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền tại quê nhà.

Người phụ nữ Việt đã đóng góp rất nhiều cho sự thăng tiến của cộng đồng người Việt tị nạn. Họ đã cùng chồng đi làm toàn thời gian, hoặc bán thời gian để xây dựng một đời sống vững chắc cho gia đình. Ngoài ra, họ là nội tướng trong gia đình để chăm sóc cho chồng con có bữa cơm ngon, nhà cửa ngăn nắp, kiểm soát sự học hành của các con, phụ giúp cùng chồng để đưa các con đi học tiếng Việt, học bơi, học tennis, học piano, học võ… Khi đời sống đã tạm ổn, những ngày nghỉ cuối tuần các bà, các cô thường liên lạc bạn bè để thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, hoặc tham gia những công tác văn hóa, giáo dục, và xã hội trong cộng đồng.

Tại vùng Hoa Thịnh Đốn, bắt đầu bằng những buổi họp mặt của các cựu quân nhân, cựu học sinh, sinh viên các trường để tương thân tương trợ lẫn nhau, cùng dìu dắt nhau tiến bước trong xã hội mới; sau đó, cộng đồng người Việt tị nạn đã thành lập các tổ chức văn hóa, giáo dục, chính trị, hội Cao Niên, hội cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh, hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C, MD, VA, các hội cựu học sinh Trưng Vương, Gia Long, Chu Văn An, Petrus Ký, La San Tabert …

Một trong những hội có những hoat động thường xuyên hàng năm và đóng góp rất nhiều cho những sinh hoạt cộng đồng, phải kể đến hội Cựu Học Sinh Trường Nữ Trung Học Trưng Vương. Hội đã được sáng lập bởi những lớp đàn chị như chị Hồng Thủy, Tâm Đạt, Ngọc Dung, Vân Nga, Ngọc Thanh, Thúy Diệm, và sau này có thêm các thế hệ đàn em như các cô Kiều Thu, Trúc Mai, Phương Nga tiếp nối các thế hệ đàn chị để điều khiển các sinh hoạt của hội.
Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương luôn có mặt trong các ngày Lễ Giổ Tổ Hùng Vương, Lễ Hai Bà Trưng, Chợ Tết, Picnic Cộng Đồng… Ngoài ra hội còn có những buổi họp mặt nội bộ mỗi tam cá nguyệt, tổ chức họp mặt ngày Tết, và tham dự hoặc tổ chức Đại Hội Trưng Vương hàng năm.

tv1

(Ban Tổ Chức (L-R): Trúc Mai, Kiều Thu, Thúy Diệm, Phương Nga)

Năm nay, buổi họp mặt mừng Tết Giáp Ngọ đã được hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức trong vòng thân mật tại Marriott Hotel, Fairview Park, Falls Church, Virginia vào ngày Chủ Nhật 9/2/2014 vừa qua, quy tụ hơn 100 khách tham dự. Khách tham dự hầu hết là cựu Giáo Sư Trưng Vương, các cựu học sinh Trưng Vương và phu quân, và một số nhỏ thân hữu của Trưng Vương.

TV2
Cacco

Chương trình được mở đầu qua phần giới thiệu ban tổ chức, gồm: Thúy Diệm, Kiều Thu, Trúc Mai, Phương Nga. Kế tiếp là phần giới thiệu và chúc Tết các thầy cô hiện diện, gồm các giáo sư: Trần Tố Lan, Nguyễn Phương Liên, Đào Thị Hợi, Hoàng Mỹ Hiền, Nguyễn Bích Thanh. Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận sự hiện diện của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Trần Quang Quyến, Phạm Trọng Lệ, và Phạm Hiếu Tâm trong buổi họp mặt đầu Xuân này.

Sau đó là bữa ăn trưa rất thịnh soạn và ngon miệng do đầu bếp của Marriott Hotel đãm trách. Sau bữa ăn trưa là phần văn nghệ rất đặc sắc do các chị Trưng Vương, Rể Trưng Vương, và một số thân hữu trình diễn bao gồm: hợp ca, tam ca, đơn ca qua phần đệm đàn piano và keyboard của Bùi Quang Hiển, Bùi Quang Dũng, trưởng nam và thứ nam của ông bà Bùi Cửu Viên & Hồng Thủy.

TV5B
TV7A
Casi1

Tiệc Mừng Xuân của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã mang lại cho khách tham dự những giây phút thoải mái và ấm cúng qua tình thầy trò, tình đồng môn, và tình bằng hữu. Buổi họp mặt chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Ngoài trời, nắng Xuân nhẹ tỏa trên suối tóc Trưng Vương ngày nào; những nụ hoa Anh Đào vừa chớm nở, xôn xao, nhẹ rung trong gió. Kìa, mùa Xuân lại đến trong lòng người viễn xứ.

More Photos:

Phạm Xuân Thái.

 

Hoa Thịnh Đốn: Lễ tưởng niệm 40 năm trận Hải Chiến Hoàng Sa

Photos: Nhất Hùng

Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK với sự phối hợp của Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, với sự hỗ trợ của nhiều hội đoàn trong vùng đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm bốn mươi năm trận hải chiến Hoàng Sa. Buổi lễ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 18 tháng 1 năm 2014 tại Jewish Community Center, Fairfax, Virginia.

IMG_0006_1(1)IMG_0012_1

 

Hiện diện có hơn ba trăm quan khách tham dự, trong đó có Trung Tướng Lữ Lan, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Hoà Thượng Thích Tâm Thọ, Linh Mục Hoàng Văn Thiên, Chánh xứ Nhà Thờ Các Thánh tử đạo ở Arlington, VA,  các Đạo hữu  thuộc Giáo Hội Cao Đài Hải Ngoại, HQ Đại Tá Ngô Khắc Luân, Niên trưởng Bùi Ngọc Hương, Hàng Hải Thương Thuyền, HQ Đại Tá Bùi Cữu Viên, HQ Đại Tá Đặng Trần Du, HQ Đại Tá Bùi Hữu Thư, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA,  Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Chủ tịch LHCCS/VNCH/HTĐ &Phụ Cận, nhiều quân nhân các Quân Binh Chủng của QL/VNCH như Gia Đình Mũ Đỏ, TQLC, Cảnh Sát QG, Xây Dựng Nông Thôn, Hội Cựu sinh viên sĩ quan Thủ Đức, hội cựu sinh viên sĩ quan Võ Bị Quốc Gia…cùng rất nhiều niên trưởng và quân nhân Hải Quân, các chị trong hội Bà Mẹ VN, Gia đình nữ sinh Trưng Vương, Hội “Cư An Tư Nguy” (Gia đình cựu Sinh Viên Trừ Bị Thủ Đức)  các chị Hội Phụ nữ Lâm Viên…(Gia đình cựu Sinh Viên SQ Võ Bị Quốc Gia Việt Nam).

Mở đầu, linh vị 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân được các quân nhân HQ trong quân phục trắng và quốc phục VN trang trọng rước lên an vị trên bàn thờ. Trên bàn thờ có 74 ánh nến lung linh tương trưng cho anh linh của các chiến sĩ đã hy sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa. Sau nghi lễ chào  quốc kỳ rất trang nghiêm, ông Nguyễn Văn Thành, Hội trưởng hội Hải Quân & Hàng Hải Miền Đông Hoa Kỳ, kiêm trưởng Ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm chào mừng quan khách và ông nói, trận hải chiến khốc liệt Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974 là niềm hãnh diện không riêng của quân chủng Hải Quân VNCH mà là của dân tộc Việt Nam. Mặc dù so sánh tương quan lực lượng thì Hải Quân VNCH chống lại Hải quân Trung Cộng là “Châu chấu đá voi” nhưng châu chấu đã đá voi đến hơi thở cuối cùng.

 Sự chiến đấu anh dũng đó thể hiện lòng quyết tâm bảo vệ vẹn toàn lảnh thổ của dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này, ông xin phép tất cả cùng tưởng niệm đến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân.

 Sau đó một đoạn phim tài liệu về Hải Quân VNCH và trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 được BTC trình chiếu. Theo tài liệu này thì vị trí quần đảo Hoàng Sa ở hướng Đông Bắc của thành phố Đà Nẳng, cách Đà Nẳng 170 hải lý tức là 315 km. Tổng cộng có khoảng 130 đảo lớn nhỏ, riêng bốn đảo chánh là Hoàng Sa, Cam Tuyền, Quang Hòa và Duy Mộng luôn luôn có người của Chánh phủ Việt Nam đồn trú.

Năm 1638, Hiền Vương Nguyễn Phúc Tấn đã tuyển ngư phủ ở hải đảo Lý Sơn tức cù lao Ré thuộc tỉnh Quảng Ngãi bấy giờ, để thành lập đội Hoàng Sa. Ngày 07-09-1951, tại hội nghị San Francisco, Hoa-Kỳ, Thủ Tướng Trần Văn Hữu, trưởng phái đoàn Việt Nam đã lên tiếng xác nhận các hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền và là lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông mà 51 quốc gia dự hội nghị, kể cả trung Hoa, đều không phản đối, nên đã được ghi vào biên bản của hội nghị.

Ngày 13-07-1961, Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệmđã ban hành Sắc Lệnh và ngày 21-10-1969, Thủ Tướng Chính Phủ VNCH Trần Thiện Khiêm đã ban hành Nghị Ðịnh bổ túc, đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc xã Ðịnh Hải, quận Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1970, Tư lịnh HQ Vùng 1 Duyên Hải lúc bấy giờ là HQ Trung Tá Hồ Văn Kỳ Thoại mới tân đáo, đã đặt huy hiệu “Hoàng Sa trấn, Hải biên phòng” để xác định quyền tuần tiểu và bảo vệ của HQ VNCH.

Phần trình chiếu này đã làm cho nhiều người xúc động, theo dõi từng giây phút. Trong đó có ghi lại lời của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói trong buổi họp tại bộ tư lệnh HQ Vùng 1 Duyên Hải: “Chúng ta không để mất một tấc đất nào cả”.

(more…)

Tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa

 

Hà Nội, Remembering Her Yesterday

Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, Thanksgiving, Prelude Chamber Ensemble (PCE) đã tổ chức buổi hòa nhạc thính phòng mang chủ đề “Hà Nội Remembering Her Yesterday” vừa được trình diễn tại hội trường của St. John’s United Methodist Church, Springfield, VA, ngày 17/11/2013.

10 ca khúc nói về Hà Nội đã được trình bầy liên tục qua tiếng hát của: Thu Hiền, Vân Anh, Thẩm Hoàng Sinh, Lê Hoàng Trúc, Hiếu Thuận, Trần Ngọc Hậu, Nguyễn Đức, Thiên Lý, Vương Trí Trung, và dàn nhạc hòa tấu PCE với một lực lựơng nhạc sĩ hùng hậu.

Khách tham dự đã được dìu về thăm Hà Nội qua: Mời Em Về, Nhớ Mùa Thu HN, Nỗi Lòng Người Đi, HN Mùa Vắng Những Cơn Mưa, Hứơng Về HN, Mơ Về Nơi Xa Lắm, Em Ơi HN Phố, Có Phải Em Mùa Thu HN, Ngày Về, Mưa SG Mưa HN.

(Photos: Tin Nguyen)
PCE_Nov2013_03  PCE_Nov2013_16

PCE_Nov2013_05

Hoa Hậu người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương 2013 (Miss Pacific Asian American 2013)

Hàng ngàn người đã tới tham dự cuộc thi Hoa Hậu người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương 2013 (Miss Pacific Asian American 2013) vừa được tổ chức tại Hí Viện STRATHMORE, Bethesda, Maryland (vùng Hoa Thịnh Đốn) vào ngày Thứ Sáu 6/9/2013 vừa qua.

Đây là một cuộc thi tuyển Hoa Hậu được tổ chức rất công phu và theo tiêu chuẩn Quốc Tế. 14 thí sinh đã được vào chung kết để thi thố tài năng, biểu diễn Áo Dạ Hội, Áo Tắm, và tài đối đáp.

Mời quý vị xem một số hình ảnh do Master Định Trần (VNPS), Nhiếp Ảnh Gia Lý Trương (VNPS) và Nhất Hùng (VNPS & Chủ Nhiệm CLB Thơ Ảnh HTĐ) thực hiện.

14 thí sinh đã được tuyển vào vòng chung kết trình diện Ban Giám Khảo và khán giả

14 thí sinh đã được tuyển vào vòng chung kết trình diện Ban Giám Khảo và khán giả

Các thí sinh biểu diễn tài nghệ .

Các thí sinh biểu diễn tài nghệ .

mapp3

Thi Áo Dạ Hội

Thi Áo Dạ Hội

Thi áo tắm

Thi áo tắm

Thí sinh trúng tuyển Á Hậu I, Á Hậu II, và Hoa Hậu 2013

Thí sinh trúng tuyển Á Hậu I, Á Hậu II, và Hoa Hậu 2013

Cô Emily Dương, gốc Việt, đã đoạt giải Hoa Hậu Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương 2013

Cô Emily Dương, gốc Việt, đã đoạt giải Hoa Hậu Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương 2013